Máy Bơm Nation Pump, Máy Bơm Chìm Nước Thải NTP Đài Loan

Sử dụng biến tần trong hệ thống máy bơm tăng áp

Tại các thành phố lớn việc ứng dụng hệ thống máy bơm tăng áp cung cấp nước sinh hoạt cho các tòa nhà cao tầng đã trở nên rất phổ biến. Để điều khiển hoạt động của hệ thống máy bơm tăng áp người ta thường sử dụng rơ le áp lực và bình tích áp. Tuy nhiên, hệ thống này khiến cho bơm phải khởi động nhiều lần, hao tốn điện năng, phát ra tiếng ồn khi vận hành và rơ le áp suất thường xuyên bị hỏng. Thay vào đó, sử dụng biến tần để điều khiển hoạt động của máy bơm tăng áp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như tiết kiệm điện năng tiêu thụ, bảo vệ động cơ tránh bị hoạt động quá tải hay mất pha, giúp cho lưu lượng và cột áp nước luôn ổn định và không cần sử dụng các bể chứa quá lớn ở trên cao để chứa nước,... Tuy giá thành của hệ thống biến tần máy bơm trên thị trường Việt Nam còn khá cao nhưng hiệu quả nó mang lại rất lớn.


Biến tần và nguyên lý hoạt động của biến tần


Nói một cách đơn giản, biến tần là thiết bị dùng để biến bổi dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác và có thể điều chỉnh được.


Biến tần có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Đầu vào là nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha, bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện thực hiện việc chỉnh lưu và lọc nguồn điện xoay chiều thành nguồn một chiều. Do đó, giá trị của hệ số công suất Cosphi của hệ biến tần không phụ thuộc vào tải và có giá trị nhỏ nhất là 0.96. Sau đó hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) sẽ biến đổi nguồn điện một chiều thành điện áp xoay chiều đối xứng bằng phương pháp chế độ rộng xung (PWM). Với công nghệ vi xử lý và bán dẫn lực tiên tiến hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nên có thể giảm hoàn toàn tiếng ồn động cơ khi vận hành và tổn thất lõi sắt động cơ cũng được giảm thiểu một cách đáng kể.


Sử dụng biến tần trong hệ thống máy bơm nước

Sử dụng biến tần trong hệ thống máy bơm nước


Nguyên lý điều khiển vòng kín của hệ thống biến tần: Mạng lưới cấp nước truyền tín hiệu áp lực về bộ xử lý và được so sánh với tín hiệu áp lực đã được cài đặt, sự chênh lệch giữa 2 chỉ số này được hệ thống xử lý và đưa ra tín hiệu điều khiển tối ưu nhất đến bộ biến tần. Bộ biến tần sẽ xử lý tìn hiệu, chuyển tần số thích hợp cho dòng điện. Từ đó thay đổi số vòng quay của trục bơm làm thay đổi lưu lượng và áp lực nước đáp ứng nhu cầu của mạng lưới cấp nước.


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

Công ty Cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng

Địa chỉ: số 90 Thanh Liệt – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 0968 591 772 - 0943 970 768

 

Lạc Hồng Group - Niềm tin của người Việt!

Các thông tin mới đăng :